Những giá trị dinh dưỡng của yến sào và chế biến đúng cách

giá trị dinh dưỡng của yến sào

Yến sào được làm từ nước bọt của các loài chim yến sống trong hang. Khi thu hoạch tổ yến rất nguy hiểm, tốn nhiều công sức để chuẩn bị và lấy được. Chim yến sống trong các hang động đá vôi xung quanh Ấn Độ Dương, ở Nam và Đông Nam Á, Bắc Úc, Quần đảo Thái Bình Dương. Con đực chủ yếu xây dựng tổ và gắn chúng vào các bức tường thẳng đứng của hang động. Tùy thuộc vào loại tổ mà người ta có thể mất 8 giờ để làm sạch 10 tổ yến. Vậy giá trị dinh dưỡng của yến sào là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Những giá trị dinh dưỡng của yến sào

Tổ yến được giới khoa học khẳng định là loại thức ăn dinh dưỡng với rất nhiều thành phần tốt cho cơ thể:

  • Protein: chiếm hàm lượng khá cao lên đến 45 – 55%. Protein không những giúp cho cơ thể được khỏe mạnh, hoạt động liên tục mà còn tốt cho xương, sụn, máu.
  • Đặc biệt, protein giúp nuôi dưỡng da, tóc và móng tay. Ngoài ra, protein còn hỗ trợ cơ thể chữa lành bệnh và vết thương, giúp cải thiện sinh lý đàn ông và cân bằng hormon ở phụ nữ.
  • Aspartic acid: chiếm hàm lượng 4.69%. Chất này có vai trò cực quan trọng trong việc tạo ra năng lượng cho tế bào hoạt động, loại bỏ các độc tố dư thừa ở tế bào gây hại cho hệ thần kinh, não, có khả năng khắc phục tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Đặc biệt đây là loại axit amin có trong yến sào rất tốt cho gan.
  • Proline: chiếm hàm lượng 5.27%. Đây là một hợp chất quan trọng trong việc tái tạo mô, tạo thành collagen tốt cho da, giúp làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và duy trì huyết áp.
  • Cystein, Phenylalamine: chiếm hàm lượng 4.5%. Đây là những axit amin không thể thay thế, có tác dụng trong việc tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
  • Tyrosine và Acid Syalic: chiếm hàm lượng 8.6%, có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi bị nhiễm xạ hay có sự tổn thương ở hồng cầu.
  • Glucosamine: có tác dụng trong việc điều trị xương khớp, đặc biệt tốt cho việc phục hồi sụn bao khớp khi có tình trạng thoái hóa khớp.

giá trị dinh dưỡng của yến sào

Có mấy loại yến sào trên thị trường hiện nay?

Nguồn dinh dưỡng yến sào mang lại rất lớn cho sức khỏe người dùng ở bất kỳ độ tuổi nào, dù già hay trẻ.

  • Yến sào thô: yến sào chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào vẫn còn bám lông của chim yến. Khách hàng khi lựa chọn sản phẩm này có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng có trong yến vẫn được đảm bảo 100%. Tuy nhiên mất khá nhiều thời gian để có thể làm sạch trước khi chế biến.
  • Yến sơ chế: yến sào đã qua quá trình làm sạch thủ công để loại bỏ những tạp chất, lông yến. Yến sau khi làm sạch vẫn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Giá thành thường rất cao vì mất khá nhiều thời gian trong việc làm sạch trước khi đến tay người tiêu dùng.
  • Yến chưng sẵn: chỉ cần mua về có thể dùng được ngay mà không cần chế biến. Tuỳ vào dung tích của từng sản phẩm mà hàm lượng dinh dưỡng là khác nhau với nhiều giá thành khác nhau. Tuy nhiên người dùng cần mua những sản phẩm này ở những nơi uy tín để đảm bảo đúng hàm lượng yến thật có trong sản phẩm.

Những loại yến sào trên đây đều có công dụng như nhau nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi loại là khác nhau. Tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu của người dùng và để tiết kiệm thời gian thì yến mới xuất hiện nhiều loại như vậy để người dùng lựa chọn tuỳ vào điều kiện. Bởi việc chế biến yến sào từ công đoạn nguyên thô đến lúc thành phẩm là cả một quá trình khá vất vả và mất nhiều thời gian.

Giá trị dinh dưỡng của yến sào đối với sức khỏe:

Các nguyên tố đa lượng, vi lượng có trong thành phần tạo giá trị dinh dưỡng của yến sào. Sử dụng yến sào hợp lý, đúng cách sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ các khoáng chất. Thần kinh và trí nhớ được ổn định. Tiêu hoá và hô hấp được kích thích. Sử dụng yến sào với lượng vừa đủ còn giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả và cân bằng hơn. Làm bước đệm để chống lão hoá và tăng tuổi thọ, giữ nét tươi trẻ dài lâu.

Đối với trẻ em

Với những thành phần dinh dưỡng trên, có thể thấy yến sào là một trong những loại thực phẩm tốt cho trẻ em.

  • Cung cấp khoáng chất canxi và sắt, tăng cường hệ tiêu hoá cho trẻ bằng cách bổ sung protein, các acid amin và nguyên tố vi lượng từ thành phần yến sào.
  • Cung cấp mangan, đồng, kẽm tốt cho trí nhớ của trẻ.
  • Hỗ trợ phát triển xương và tăng hệ miễn dịch cho trẻ.

Ở trẻ nhỏ từ 7 tháng trở đi có thể dùng được yến, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, mắc các bệnh về phổi lại càng cần phải thường xuyên bổ sung.

Giá trị dinh dưỡng của yến sào đối với người già

Từ lâu, yến sào được xem là quà tặng vô cùng có giá trị dành cho ông bà, cha mẹ, những người lớn tuổi bởi dinh dưỡng trong yến sào mang lại.

Với hai loại acid amin Proline và axit aspartic cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác bao gồm canxi, sắt, kẽm, mangan, … yến sào giúp:

  • Cải thiện hệ tiêu hoá tốt hơn.
  • Làm tăng lượng hồng cầu trong máu.
  • Tái tạo và phục hồi các tế bào tổn thương, đặc biệt là sụn bao bọc xương khớp.

Vì vậy, để giúp người lớn tuổi có sức khoẻ tốt hơn, cần bổ sung lượng yến sào hợp lý thường xuyên và đều đặn.

Tốt như thế nào đối với chị em phụ nữ?

Ngoài việc bồi bổ trí lực và cải thiện cơ thể sức khỏe, yến sào được xem là một loại thần dược dành cho làn da của các chị em.

  • Yến sào chứa nhiều threonine, là chất cấu tạo nên elastine và collagen giúp phòng ngừa lão hoá, cải thiện làn da tươi trẻ, hồng hào, tăng độ đàn hồi, tránh tình trạng vết chân chim, chảy xệ vùng da mặt khi bước sang tuổi 30.
  • Lượng đường tự nhiên galactose trong yến sào, không có chất béo, thích hợp với những chị em mong muốn giảm cân nhưng không sợ đuối sức.
  • Thường xuyên dùng yến sào giúp ít nổi mụn, cải thiện được những vết tàn nhang, vết nám để có được làn da trắng sáng, mịn màng hơn.

giá trị dinh dưỡng của yến sào

Những ai không nên dùng nhiều yến sào?

Đặc biệt do chứa nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng vi chất tốt cho cơ thể nên yến sào vẫn phải chống chỉ định cho một số trường hợp.

  • Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng: Theo đông y, yến sào có vị ngọt tính hàn, dễ bị lạnh bụng. Thai kỳ khi ấy vẫn còn khá yếu nên các mẹ được khuyến cáo không nên sử dụng yến trong lúc này.
  • Trẻ dưới 7 tháng tuổi: Đây là giai đoạn phát triển chưa hoàn thiện của trẻ, đặc biệt là hệ tiêu hoá vô cùng yếu có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hoá và ảnh hưởng đến dạ dày. Riêng đối với các bé trên 7 tháng tuổi, khi sử dụng, các mẹ cần lưu ý cho bé thử từ từ một ít để đảm bảo không gây dị ứng cho trẻ. Đặc biệt không nên dùng yến trước các bữa ăn vì có thể làm trẻ giảm cảm giác thèm ăn và gây ra tình trạng biếng ăn.
  • Bệnh nhân bị rối loạn đường huyết, tiểu đường hay viêm tụy: Mặc dù yến sào có chứa lượng đường tự nhiên tốt cho sức khoẻ nhưng đối với những trường hợp này thì tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm này.
  • Người bị cảm mạo, nhức đầu, viêm nhiễm: Do yến sào có tính bình, có thể làm giảm sức đề kháng khiến cơ thể yếu hơn từ đó vi khuẩn dễ xâm nhập và khiến bệnh có thể nặng hơn.
  • Người có các triệu chứng sức khỏe sau: béo mập, da mét, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, hay lạnh bụng, tay chân lạnh, cao huyết áp, phong thấp…

Chế biến yến sào đúng cách

Mặc dù yến sào có rất nhiều chất dinh dưỡng như đã phân tích ở trên. Tuy nhiên nếu sử dụng và chế biến yến không đúng cách, bạn hoàn toàn khó có thể hấp thụ toàn bộ những dưỡng chất mà yến mang lại. Vậy nên khi chế biến yến sào, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Ngâm và nhặt sạch lông yến trước khi chế biến nếu sử dụng yến thô.
  • Chế biến yến ở nhiệt độ vừa phải, không để quá sôi trên 100 độ cũng không nên nấu trực tiếp trên lửa như các món chè, canh, cháo,… bởi những vi chất quý trong yến lúc này có thể bị mất đi.
  • Không dùng lò vi sóng hấp lại yến. Vì năng lượng sóng từ lò rất mạnh, có thể phá huỷ toàn bộ lượng vi chất và chất dinh dưỡng trong yến.
  • Phương pháp chế biến yến sào tốt nhất là hấp cách thuỷ. Thay đổi khẩu vị bằng cách nấu riêng những món ăn kèm và dùng chung với yến sau khi chế biến. Như vậy, bạn có thể đảm bảo món ăn ngon hơn và dưỡng chất cũng được bảo đảm triệt để hơn.
  • Không nên cho quá nhiều đường dù là đường phèn khi chế biến. Vì hàm lượng đường càng nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng hỗ trợ và dưỡng chất có trong yến.

 

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách sử dụng yến sào cho người già và những điều cần lưu ý

TIPs: Tổ yến thô để được bao lâu và bảo quản đúng cách như thế nào?

Những tác dụng của tổ yến với nam giới và liều lượng sử dụng

 

HEALTH NEST

Website: https://healthnest.vn/

Email: healthnest.vn@gmail.com

Địa chỉ: 30/3A Ngô Thời Nhiệm Phường Võ Thị Sáu Quận 3 HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *