Hạn sử dụng của yến sào và bảo quản đúng cách

hạn sử dụng của yến sào
Yến sào được biết đến như một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như nhan sắc. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách hạn sử dụng của yến sào sẽ bị rút ngắn hoặc bị mất đi dưỡng chất. Bài viết sau đây, Health Nest sẽ chia sẻ cách thức bảo quản đối với từng loại tổ yến để có thể giữ được lâu nhất.

Hạn sử dụng của yến sào là bao lâu?

Yến sào được biết tới là thực phẩm dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Không chỉ mang tới những giá trị vàng cho sức khỏe mà tổ yến còn được sử dụng để tu dưỡng nhan sắc, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, yến sào sẽ mang hiệu quả tốt nhất là khi không sử dụng hóa chất bảo quản. Vậy hạn sử dụng của yến sào khoảng bao lâu? Ở bài viết dưới đây, Health Nest sẽ giải thích cụ thể về thời gian sử dụng của yến sào, đồng thời chia sẻ cách bảo quản tổ yến được lâu nhất mà không bị mất đi dưỡng chất, mời bạn cùng tham khảo.

Yến sào có rất nhiều loại: Yến thô, Yến tinh chế, Yến chế biến sẵn… Với mỗi loại tổ Yến sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết hạn sử dụng của Yến Sào là bao lâu thì có thể tham khảo hạn dùng của từng loại dưới đây.

Hạn sử dụng của tổ yến tươi bao lâu?

Tổ yến sào tươi là loại yến đã được tiến hành nhặt lông nhưng chưa được hong khô nên vẫn còn ướt. Vậy hạn sử dụng của yến sào tươi được bao lâu? Thường tổ yến sào tươi sẽ có thể giữ được trọn vẹn dinh dưỡng khoảng 48 tiếng trong điều kiện nhiệt độ phòng. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được lên tới 7 ngày.

Điều kiện bảo quản tổ yến sào tươi tốt nhất là ở ngăn đông. Với điều kiện này, bạn hoàn toàn có thể bảo quản yến lên tới 3 tháng. Tuy nhiên, để quá lâu cũng có thể khiến một số thành phần kém bền vững trong tổ yến bị mất chất.

Nếu cần mua yến sào tươi thì bạn cần đặc biệt chú ý tới khâu vận chuyển. Ưu tiên chọn địa chỉ cung cấp yến tươi gần. Nếu khoảng cách ngắn thì bạn hoàn toàn có thể bảo quản yến ở nhiệt độ thường. Nhưng nếu vận chuyển xa thì sản phẩm cần thiết được bảo quản trong thùng xốp để tránh bị hư hỏng.

Yến sào tươi là loại yến đã được nhặt sạch lông nhưng chưa trải qua quá trình hong khô nên vẫn còn ướt. Yến sào tươi có thể giữ ở nhiệt độ phòng tối đa 48 tiếng, ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày. Điều kiện bảo quản tốt nhất cho yến tươi là ở NGĂN ĐÔNG, có thể giữ được tới 3 tháng (có thể lâu hơn nhưng sẽ tổ yến sẽ dễ bị mất chất). Khi vận chuyển đi xa, sản phẩm cần được ướp lạnh trong thùng xốp.

hạn sử dụng của yến sào

Hạn sử dụng của yến sào thô nguyên tổ được bao lâu?

Tổ yến thô là những loại yến vừa được khai thác và mới chỉ được làm sạch bụi bẩn. Do đó, hạn sử dụng của yến sào thô nguyên tổ gần như là vô hạn trong điều kiện môi trường tự nhiên. Thậm chí, khi còn yến sống thì tác động của thời tiết, nhiệt độ bên ngoài càng giúp tổ yến dai ngon hơn.

Tuy nhiên, sau khi được khai thác về thì điều kiện bảo quản có thể bị thay đổi nên các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo người dùng nên sử dụng tổ yến thô nguyên tổ trong vòng 2 -3 năm.

Để tổ yến thô nguyên tô giữ được lâu nhất, bạn nên bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời tác động trực tiếp. Đồng thời, bạn cũng không nên để tổ yến thô ở nơi kín, hầm nóng vì như vậy, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển mạnh làm hư hỏng tổ yến. Nếu có thể, hãy cho yến thô vào trong túi nilon hút chân không hoặc hộp đựng.

Tổ yến thô là tổ yến mới được khai thác và chỉ mới làm sạch bụi bẩn. Thời hạn sử dụng của yến sào thô gần như vô hạn trong môi trường tự nhiên. Sau khi khai thác về, điều kiện bảo quản có thể thay đổi nên tốt nhất nên sử dụng tổ yến trong vòng tối đa 2-3 năm. Nên bảo quản tổ yến thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, tránh để nơi kín, hầm nóng quá tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển sẽ làm hư tổ yến.

hạn sử dụng của yến sào

Hạn sử dụng của yến tinh chế khoảng bao lâu?

Yến tinh chế hay còn gọi là yến rút lông là tổ yến đã trải qua quá trình làm sạch lông, bụi bẩn, tạp chất và đã được hong khô. Do đó, hạn sử dụng của yến sào tinh chế sẽ gần giống với yến khô là khoảng 2 – 3 năm trong điều kiện bảo quản tốt.

Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến tinh chế nếu để quá lâu sẽ bị ảnh hưởng. Thường dưỡng chất tổ yến chỉ được giữ trọn vẹn trong năm đầu tiên. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến khích bạn nên sử dụng yến tinh chế trong 1 năm đầu để đảm bảo hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Lưu ý: Khi mua yến tinh chế, bạn nên tìm mua loại yến đã được sấy khô hoàn toàn. Nếu tổ yến còn ướt ở một số vị trí thì sẽ khiến hạn sử dụng bị ảnh hưởng, không để được lâu. Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, dù yến sào còn hạn sử dụng nhưng đã xuất hiện các vết ngả nâu đen thì bạn nên bỏ đi. Lúc này, yến đã bị oxy hóa và biến chất, có thể gây ngộ độc khi sử dụng.

Thời gian sử dụng của yến sào tinh chế cũng có thể kéo dài từ 2-3 năm, tuy nhiên bạn nên sử dụng trong vòng 1 năm, tránh để thời gian quá lâu có thể làm giảm đi dưỡng chất của tổ yến. Nếu thấy yến sào có dấu hiệu chuyển màu nâu, đen thì nên bỏ đi vì tổ yến có thể đã bị ô xi hoá do những tác động của môi trường.

Hạn sử dụng của yến chưng được mấy ngày?

Yến chưng sẵn là loại yến có thể sử dụng ngay mà không cần phải chế biến. Do đó, hạn sử dụng của yến sào chưng sẵn đó là 24 giờ sau khi đã bật nắp. Nếu không ăn hết thì bạn có thể bảo quản yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian tối đa là 1 – 2 tuần tùy từng vị yến chưng.

Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị lẫn dưỡng chất tổ yến được giữ trọn vẹn nhất thì bạn vẫn nên sử dụng trong ngày hoặc trong ngăn mát tủ lạnh trước 1 tuần. Lưu ý, bạn nên đậy kín hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm nếu bảo quản yến chưng sẵn trong tủ lạnh.

Yến sào chưng sẵn là yến sào đã qua công đoạn chế biến và có thể sử dụng ngay. Đối với yến chưng sẵn, có thể giữ ở nhiệt độ phòng không quá 24 tiếng. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, thời hạn sử dụng của yến sào có thể kéo dài từ 1-2 tuần (tuỳ thuộc vào nguyên liệu đi kèm – lưu ý nên đậy kín hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm). Tốt nhất, bạn vẫn nên ăn ngay trong vòng 01 tuần để tránh mất chất.

hạn sử dụng của yến sào

Những lưu ý khi bảo quản Yến sào

Trong quá trình bảo quản Yến sào, các bạn cần nắm được một số điều lưu ý sau:

  • Tất cả các loại tổ Yến cần được sử dụng càng sớm càng tốt để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng cao nhất.
  • Nhiều người thắc mắc tổ Yến để lâu bị vàng có ăn được không. Thực tế là nếu tổ Yến đã ngả màu vàng thì tuyệt đối không được sử dụng. Bởi lúc này Yến đã bị thay đổi về chất do các tác động bên ngoài. Việc dùng Yến bị vàng có thể gây nên tình trạng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.
  • Bạn chỉ nên sử dụng tổ yến sào trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng của tổ yến mà chúng tôi chia sẻ ở trên bởi nếu để lâu sẽ có thể làm mất chất dinh dưỡng, giảm đi các tác dụng mà yến sào đem lại cho cơ thể.
  • Nếu để tổ yến chưa được sấy khô vào trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được thời gian tối đa là 3 tháng, với ngăn mát thì là 1 tuần còn giữ ở nhiệt độ phòng thì chỉ được tối đa là 2 ngày.
  • Với tổ yến chưa được sấy, có thể để trước quạt có gió mạnh trong thời gian khoảng 20 tiếng sẽ thu được tổ yến tương tự như sản phẩm đã sấy khô.
  • Những tổ yến chuyển sang màu nâu hoặc đen tức là chúng đã bị phá hủy bởi vi khuẩn và do đó sẽ không thể sử dụng được, cần phải bỏ đi.
  • Việc bảo quản tổ yến sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu giữ chúng trong hộp kín hoặc túi hút chân không.

Bảo quản tổ yến đúng cách

Cũng tương tự như hạn sử dụng, mỗi loại tổ yến sẽ có các phương pháp lưu giữ khác nhau. Cụ thể, cách bảo quản yến sào đơn giản và hiệu quả như sau:

  • Với tổ yến thô: Do khả năng bền vững cao, tổ yến thô rất dễ lưu giữ và bảo quản. Chỉ cần để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng Mặt Trời là có thể giữ được rất lâu.
  • Với tổ yến đã sơ chế: Tổ yến đã sấy khô hoàn toàn có thể bảo quản tương tự như tổ yến thô. Tổ yến sơ chế để ráo sẽ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn tổ yến vẫn ngâm trong nước cần được lưu giữ trong ngăn đá.
  • Với tổ yến đã chế biến sẵn: Bạn có thể để những món ăn làm từ tổ yến vào hộp kín hoặc túi hút chân không, buộc chặt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh là sẽ giữ được trong thời gian khá dài.

 

Các bài viết liên quan:

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, đạt dinh dưỡng tốt nhất

Mách bạn : Cách bảo quản yến sào thô, đã làm sạch và đã chưng

Em bé có nên ăn yến sào và dùng ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?

 

HEALTH NEST

Website: https://healthnest.vn/

Email: healthnest.vn@gmail.com

Địa chỉ: 30/3A Ngô Thời Nhiệm Phường Võ Thị Sáu Quận 3 HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *