Hướng dẫn cách chưng tổ yến đúng cách, đơn giản, bổ dưỡng tại nhà

hướng dẫn cách chưng tổ yến

Tổ yến (yến sào) là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ thiên nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết để bồi dưỡng cho sức khỏe con người, đặc biệt là với người già, khi khả năng miễn dịch của họ bị ảnh hưởng, các bộ phận trên cơ thể cũng dần yếu đi. Trong bài viết dưới đây, Health Nest xin giới thiệu đến bạn hướng dẫn cách chưng tổ yến ngon, bổ dưỡng cho người già, người bệnh. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách chưng tổ yến đơn giản, bổ dưỡng

Xét theo quy trình sơ chế. Hiện nay, trên thị trường tổ yến được chia thành 2 loại là tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm cũng như phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Vì vậy, để có thể đảm bảo chọn được sản phẩm phù hợp nhất để đảm bảo cách chưng yến đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn cần phải nắm được thông tin tổng quát cũng như cách làm sạch của từng loại để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất.

Một số lưu ý trước khi tiến hành chưng tổ yến

Bởi vì chuẩn bị yến sào cho đúng cách là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chưng yến, chúng tôi sẽ dành riêng phần này để cung cấp các thông tin liên quan cho bạn, cùng theo dõi nhé!

Về việc làm sạch yến:

Nếu bạn sử dụng yến đã tinh chế thì có thể bỏ qua công đoạn sơ chế. Thế nhưng, nếu bạn dùng yến tươi (yến thô) thì nhất định phải thực hiện đầy đủ quy trình này nhé.

Trước hết, bạn ngâm yến với nước trong khoảng 1 – 2 tiếng (thời gian điều chỉnh tùy vào độ dày của yến) cho đến khi thấy sợi yến dần tơi thì vớt ra để ráo nước. Tiếp đó, bạn dùng nhíp gắp hết lông cùng các tạp chất trong tổ yến rồi tách hẳn ra thành từng sợi và đặt chúng vào rây.

Tiếp đó, bạn cho rây vào chậu nước, dùng thìa khuấy nhẹ và nâng rây lên xuống để những sợi lông tơ còn sót lại theo nước ra ngoài. Quá trình này có thể lặp lại vài lần nếu tổ yến vẫn chưa được làm sạch hoàn toàn, tuy nhiên, bạn phải nhớ thay nước liên tục thì mới có hiệu quả. Cuối cùng, bạn để cho yến ráo nước hoàn toàn là có thể đem đi chưng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

hướng dẫn cách chưng tổ yến

Về việc ngâm yến:

Đối với yến tươi trước đó đã trải qua quá trình ngâm và làm sạch, bạn sẽ không cần phải thực hiện thêm công đoạn này. Với yến tinh chế, bạn ngâm vào nước cho yến nở mềm và tơi thêm, lưu ý không sử dụng nước nóng vì sẽ làm tan yến, mất chất dinh dưỡng, chỉ nên sử dụng nước ở nhiệt độ thường hoặc nước có một chút độ ấm nhỏ.

Thời gian ngâm yến đã tinh chế thường là khoảng 20 – 30 phút. Đây không phải là mức thời gian bắt buộc, bạn cần chú ý tới loại yến mình sử dụng để điều chỉnh thời gian ngâm và chưng cách thủy sau đó (như ảnh) cho đúng, kết hợp theo dõi thêm quá trình làm, thấy khi nào yến mềm, sợi tơi ra là đã đủ điều kiện.

Về việc khử mùi tanh cho yến:

Tổ yến thô sẽ có mùi tanh đặc trưng, gần giống mùi lòng trắng trứng gà. Để khử hết mùi tanh của yến, trong lúc chưng yến bạn nên cho thêm một vài lát gừng vào. Gừng còn có thể làm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn cũng như trung hòa tính hàn của tổ yến nữa đó. Nếu không muốn dùng thêm gừng, tốn thêm thời gian, công sức, bạn có thể sử dụng trực tiếp loại yến sào đã được tinh chế nhé.

Hướng dẫn cách chưng tổ yến với đường phèn ngon đúng cách

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, hướng dẫn cách chưng tổ yến đường phèn được đánh giá là cách chưng yến ngon đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả rất tốt khi có thể giữ lại 100% chất dinh dưỡng có trong yến.

Nguyên liệu chuẩn bị để chưng yến đường phèn

  • Tổ yến tinh chế, đã làm sạch khoảng 5-10 gam
  • Đường phèn (tùy vào sở thích mỗi người mà điều chỉnh lượng đường phù hợp)
  • Một ít lừng lát mỏng
  • Dụng cụ thố hay chén nhỏ để chưng cách thủy
  • Nồi chưng yến

Cách chưng yến với đường phèn sử dụng nồi điện chuyên dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mặt hàng nồi điện chuyên sử dụng để chưng yến ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng yến ngày càng cao của người tiêu dùng.

Quy trình thực hiện làm tổ yến chưng đường phèn:

  • Bước 1: Cho tổ yến đã sơ chế, làm sạch vào tô/thố. Đổ nước sạch vào cho ngập hết tổ yến.
  • Bước 2: Đặt thố yến vào nồi điện và điều chỉnh lượng nước ngập đến mức 3.5 –5h. Chọn thời gian chưng từ 45 phút cho đến 1.5 giờ.
  • Bước 3: Chọn thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.
  • Bước 4: Khoảng 5 phút trước khi lấy yến ra thì cho thêm được phèn đã được tán nhuyền vào và trộn đều.

Cách chưng yến tươi với đường phèn bằng bếp ga, chảo

Nếu như bạn không có nồi điện chuyên dụng dùng để chưng yến thì việc sử dụng bếp ga, chảo để chưng yến vẫn là một cách chưng tổ yến ngon hiệu quả giúp bạn có được một món yến chưng đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng.

Quy trình thực hiện chưng yến với đường phèn:

  • Bước 1: Cho tổ yến đã qua sơ chế, làm sạch và ngâm nở vào tô/thố. Cho thêm đường phèn đã được tán nhuyễn vào và trộn đều rồi cho nước vào ngập tô.
  • Bước 2: Đặt chảo chưng lên bếp. Đặt bát đựng yến vào và đổ nước vào cho đến khi ngập đến 1/3 bát đựng yến.
  • Bước 3: Đậy nắp chảo và tiến hành đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống.
  • Bước 4: Đun thêm khoảng 25 – 30 phút rồi tắt bếp.

Cách chưng tổ yến với đường phèn bằng phương pháp thủ công (Mọi người hay sử dụng)

  • Bước 1: Cần làm sạch tổ yến nếu là yến thô chưa qua sơ chế. Đối với yến đã qua sơ chế thì tiến hành ngâm nước trong khoảng 30 phút với mục đích cho yến nở ra và mềm hơn. Sau đó vớt yến ra ngoài và để cho ráo nước.
  • Bước 2: Lấy phần yến đã để cho ráo nước trước đó cho vào chén hay thố nhỏ đã chuẩn bị từ ban đầu. Cho nước vào yến nên để nước ngập yến tránh trường hợp thiếu nước dẫn đến việc yến sẽ không ngon. Cho chén yến vào nồi chưng đã chuẩn bị.
  • Bước 3: Đậy nắp, tiến hành chưng yến cho lửa lớn ngay từ đầu đến khi nước bắt đầu sôi thì cho lửa vừa lại. Thời gian chưng yến khoảng từ 20-40 phút, tùy thuộc vào mỗi loại yến.
  • Bước 4: Theo dõi, kiểm tra đến khi yến có độ mềm (tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người), sau đó tiến hành tắt lửa và cho đường phèn vào. Cho thêm một ít gừng lát mỏng vào nhằm tạo hương vị đậm đà hơn. Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được. Nhưng vậy là bạn đã nắm được cách chưng tổ yến đường phèn có thể làm cho các thành viên trong gia đình mình thưởng thức.

Cách chưng yến sào với táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả và đường phèn (yến chưng tứ bảo)

Chuẩn bị

  • Tổ yến: 5gr yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
  • Hạt sen: 30gr
  • Táo đỏ khô (táo tàu): 5 – 8 quả
  • Nhãn nhục: 2 thìa nhỏ (khoảng 4 – 5 miếng cùi)
  • Bạch quả: 5gr
  • Đường phèn: 1 – 2 thìa nhỏ (tùy theo khẩu vị của mỗi người)

hướng dẫn cách chưng tổ yến

Cách làm yến chưng tứ bảo

Bước 1:

Đầu tiên, bạn thực hiện quy trình sơ chế, ngâm yến như đã miêu tả ở phần đầu bài, sau đó tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác. Đối với nhãn nhục khô, bạn ngâm vào nước ấm để chúng nở đều, mềm, sau đó rửa sạch lại cùng các nguyên liệu khác.

Bước 2:

Tiếp đến sẽ là công đoạn chế biến hạt sen. Nếu bạn chuẩn bị hạt sen khô thì phải ngâm trước với nước ấm trong 45 phút, sau đó rửa lại rồi cho vào nồi đun cùng một chút nước để hạt sen chín mềm. Với hạt sen tươi, bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen bằng tăm (để không có vị đắng), rửa thật sạch rồi cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Hạt sen tươi sẽ nhanh mềm hơn nên bạn chú ý điều chỉnh thời gian đun phù hợp, không để hạt sen bị nhũn.

Bước 3:

Theo dõi thấy hạt sen đã có dấu hiệu mềm, bạn cho táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và một ít đường phèn (độ ngọt tùy chỉnh) vào đun tiếp, lưu ý khi đun bạn nên để lửa nhỏ để các loại hạt chín đều. Bạn theo dõi cho đến khi nào cảm thấy phần hạt chín, phần nước tiết ra từ hạt trong quá trình đun cũng hòa quyện với nhau thì tắt bếp.

Bước 4:

Lúc này, bạn cho yến sào vào riêng một chén sứ có nắp, thố chưng hoặc dùng bát và đĩa đậy, chưng cách thủy trong vòng khoảng 30 phút. Lưu ý, lượng nước trong nồi chỉ nên ngập khoảng 80% chén/bát/thố để đảm bảo nước không tràn vào yến trong quá trình sôi.

Bước 5:

Công đoạn cuối cùng, bạn cho yến sào đã chưng vào hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và đun tiếp thêm khoảng dưới 5 phút, thế là bạn đã có ngay một chén yến chưng tứ bảo thơm ngon dùng để bồi bổ cho người già, người bệnh rồi đó.

Trên đây là những hướng dẫn cách chưng tổ yến đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn tạo nên những món ăn giàu giá trị dinh dưỡng ngay tại nhà cho những người thân yêu của mình. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có được những cách chưng yến tốt nhất.

 

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách dùng tổ yến cho trẻ em hợp lý theo từng độ tuổi

Mách bạn : Tổ yến bảo quản được bao lâu, bảo quản tổ yến đúng cách

Nên ăn tổ yến bao nhiêu là đủ theo từng đối tượng?

 

HEALTH NEST

Website: https://healthnest.vn/

Email: healthnest.vn@gmail.com

Địa chỉ: 30/3A Ngô Thời Nhiệm Phường Võ Thị Sáu Quận 3 HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *