Hướng dẫn : Khi nào không nên ăn yến sào và những sai lầm khi sử dụng?

khi nào không nên ăn yến sào

Yến sào thực sự là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người nếu dùng đúng cách và dùng đúng đối tượng. Thành phần trong yến sào bao gồm nhiều Vitamin, Protein, Khoáng chất, Vi chất,… có tác dụng chăm sóc sức khỏe, cải thiện và phục hồi cơ thể. Từ xa xưa, yến sào đã được áp dụng trong các món ăn Bát trân phục vụ vua chúa. Vậy khi nào không nên ăn yến sào?

Nhiều danh y cũng dùng thực phẩm này trong các phương pháp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Tuy có nhiều lợi ích nhưng sử dụng yến sào cũng nên khoa học, trước khi dùng, bạn cũng cần chú ý không sử dụng yến sào cho người đau bụng, viêm nhiễm, những người gầy yếu mà chức năng hoạt động của tỳ vị còn quá yếu.

Khi nào không nên ăn yến sào?

Yến sào là sản phẩm tự nhiên được làm từ nước bọt của chim yến. Mang đặc trưng của chất gel giàu dinh dưỡng, yến sào được nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng, y dược học đánh giá cao về thành phần, công dụng với sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên khi có nhu cầu sử dụng yến sào, người tiêu dùng cũng nên chú ý đến một số trường hợp để tránh tác động xấu.

Cụ thể theo Đông y, Yến sào có vị ngọt, tính bình, tác dụng tốt vào các kinh phế và vị, hiệu quả dưỡng âm bổ phế, tiêu đàm, trừ ho , định suyễn. Những người tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, phân lỏng, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt,… thì không nên sử dụng bởi cơ thể lúc này quá trình chuyển hóa rất kém, ăn nhiều vừa lãng phí lại khiến bệnh phát triển nặng thêm.

Ngoài những trường hợp liên quan đến thể trạng cơ thể trên, đối tượng trẻ em dưới 7 tháng tuổi cũng không nên dùng yến sào do lúc này hệ tiêu hóa hấp thụ của trẻ còn chưa phát triển toàn diện, chưa đủ cứng cáp để tiêu thụ loại thực phẩm có thành phần bổ dưỡng này. Tốt hơn hết các bậc phụ huynh nên chú ý cho trẻ sử dụng nước yến sào thay vì dùng yến nguyên tổ.

Tóm lại, những trường hợp sau đây không nên sử dụng hoặc thận trọng khi sử dụng yến sào:

Người kém hấp thu

Chúng ta đều biết rằng yến sào rất tốt cho người gầy, giúp hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn, từ đó hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nhưng khi cơ thể gầy yếu và mệt mỏi, xanh xao, tì vị hoạt động yếu hơn khiến chúng ta không hấp thu được dưỡng chất từ thức ăn. Những người rơi vào trường hợp này thì không nên ăn yến sào.

Theo các nhà chuyên gia khuyên: Những người có cơ thể ốm yếu, mệt mỏi không nên ăn yến sào. Bởi trong thành phần của yến sào có rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng tùy vị lúc đó lại hoạt động yếu khiến cơ thể không thể hấp thụ được dưỡng chất từ yến sào và các thức ăn khác. Nếu chúng ta cứ dung nạp thật nhiều tổ yến vào trong cơ thể sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Dẫn đến những tác động hoàn toàn không tốt đối với cơ thể.

  • Đối với những người sốt, cảm mạo, đau đầu, đau bụng, đầy bụng cũng đại kỵ, không nên sử dụng yến sào. Bởi các chất dinh dưỡng có trong yến sào sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.
  • Người bệnh đau đầu, bị chứng ho nhiều đờm hoặc mắc những bệnh viêm nhiễm cấp tính cũng không nên ăn yến sào.
  • Đối với những người bị tiểu đường, khi chế biến món ăn với yến sào. Nhớ chú ý lượng đường để phù hợp với sức khỏe của người bệnh.

khi nào không nên ăn yến sào

Người sốt, cảm mạo, đau đầu, đau bụng

Khi nào không nên ăn yến sào? Theo Đông y, yến sào có vị ngọt, tính bình, tác dụng tốt đối với những người muốn bồi bổ cơ thể. Nhưng những người đang cảm mạo, sốt không nên ăn yến sào. Bởi lúc này cơ thể đang đào thải độc tố và rất cần bổ sung các chất dễ tiêu hóa. Nếu ăn yến sào, cơ thể nạp vào khá nhiều chất bổ. Muốn tiêu thụ được, bạn cần sản sinh nhiều năng lượng, việc này làm cho triệu chứng của sốt, cảm mạo nặng thêm.

Chứng đau bụng do biểu hiện của bị cảm lạnh hoặc bị viêm nhiễm bộ phận nào đó bên trong cơ thể. Khi chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng thì không nên cho người bệnh dùng yến sào. Bởi yến sào có tính bình, ăn lúc đang mắc chứng đau bụng chỉ làm bệnh nặng thêm. Và việc bị đau bụng là do các cơ quan nội khoa gặp vấn đề. Ta cần đi bác sĩ thăm khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Việc nạp chất dinh dưỡng từ yến sào lúc này là không cần thiết.

Đây là thời điểm cơ thể đang yếu nhược, khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng kém. Do đó, sử dụng tổ yến vào lúc này có thể dẫn tới tình trạng “hư bất thụ bổ” – tình trạng trong đông y để chỉ trường hợp cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Lúc này, việc sử dụng món ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như tổ yến sẽ chỉ làm cho cơ thể mất cân bằng, khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.

khi nào không nên ăn yến sào

Người mắc những bệnh viêm nhiễm cấp tính

Đối với những người mắc các chứng bệnh như viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu không nên sử dụng yến sào. Lý do là khi cơ thể chúng ta đang yếu, sự xâm nhập của các vi khuẩn vào cơ thể dẫn đến tình trạng viêm. Yến sào là một món ăn bổ dưỡng, nhưng có tính bình. Vì vậy khi cơ thể đang bị bệnh, bạn nên ngưng sử dụng yến sào.

Cách tốt nhất là chúng ta nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chúng ta nên bồi bổ cơ thể bằng yến sào khi cơ thể đã khỏi bệnh. Lúc này cơ thể chúng ta mới sẵn sàng đón nhận các dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe. Dùng yến sào khi cơ thể đã sẵn sàng là một liệu pháp hữu hiệu nhất.

Khi nào không nên ăn yến sào – Trẻ em dưới 7 tháng tuổi

Lý do khiến trẻ dưới 7 tháng tuổi không nên dùng yến sào là bởi vì lúc này cơ quan tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên các bà mẹ nên biết rằng trẻ em dưới 7 tháng tuổi chưa phát triển đầy đủ về thể chất. Nếu chúng ta dùng yến sào sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bé không những không hấp thu được các chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho hệ tiêu hóa. Dùng như vậy vừa lãng phí vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Như vậy, cho trẻ bồi bổ sức khỏe bằng yến sào cũng tùy vào từng trường hợp và từng độ tuổi nữa.

Trong giai đoạn này, cơ thể các bé còn đang làm quen với môi trường bên ngoài và do đó rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương bởi bất kỳ yếu tố khách quan nào. Vì vậy, lúc này không nên cho trẻ sử dụng tổ yến sào và hầu hết các loại thức ăn khác. Bên cạnh đó, ở thời điểm này thì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với bé, đủ để thay thế bất cứ món ăn nào bao gồm cả tổ yến.

7 tháng tuổi là lúc bé đang cần rất nhiều các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Dùng yến trong các món ăn sẽ gây khó tiêu cho trẻ. Nên các bà mẹ lưu ý tuyệt đối không nên dùng yến sào trong khẩu phần ăn của trẻ em dưới 7 tháng tuổi.

Những sai lầm khi ăn yến gây phản tác dụng

Tổ yến cực bổ nhưng không phải ai cũng nên ăn món này. Các chuyên gia khuyến cáo, việc dùng tổ yến tẩm bổ phải dựa trên thể trạng của từng người. Rất nhiều trường hợp do ăn tổ yến không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều đã dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe.

Ăn yến quá thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng, ăn càng nhiều càng tốt vì tổ yến bổ dưỡng, nhiều công dụng, có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Với những người khỏe mạnh việc ăn tổ yến hàng ngày có thể không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những người cao tuổi, sức khỏe kém, việc sử dụng tổ yến liên tục sẽ tác động không tốt đến hệ tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu, chướng bụng. Người già, người bệnh chỉ nên ăn tổ yến 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 3 gram.

Nhiều người cho rằng tổ yến có thể sử dụng bất kể bữa sáng, trưa, chiều, tối và thậm chí là bữa đêm đều sẽ mang lại hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm khi sử dụng tổ yến.

Mặc dù việc dùng tổ yến bất kỳ bữa nào trong ngày không gây hại cho cơ thể nhưng chọn thời điểm phù hợp để ăn sẽ ảnh hưởng tích cực đến khả năng hấp thụ tối đa dưỡng chất của tổ yến. Tổ yến nên được sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Việc bổ sung tổ yến buổi sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp bạn hấp thụ tốt và toàn bộ các dưỡng chất có trong chúng. Còn dùng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ, việc hấp thụ cũng sẽ dễ dàng hơn vì đây là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi.

Lưu ý: không nên sử dụng tổ yến sau khi ăn no vì khả năng hấp thụ lúc no bụng là rất kém.

Dùng tổ yến tùy tiện

Có khá nhiều người coi yến sào như một phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng trong việc chữa bệnh. Điều này là một điều cực kỳ sai lầm. Hãy luôn nhớ rằng, yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, chứ không phải là một phương thuốc đặc trị.

Khi sử dụng yến sào có người bệnh cũng nên chú ý một số điểm sau. Những người đang bị các bệnh: ho nhiều đàm loãng và trong, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu… là bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt, cơ thể gầy yếu nhưng chức năng hoạt động của tì vị còn quá yếu. Những người này đặc biệt không thể hấp thu các thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm như tổ yến bởi nó sẽ dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bà bầu 3 tháng đầu sử dụng yến sào

Khi nào không nên ăn yến sào? Mang thai là một vấn đề trọng đại và ý nghĩa lớn lao không chỉ riêng người mẹ và cả gia đình. Dù yến sào là thực phẩm đại bổ, tuy nhiên bà bầu khi sử dụng yến sào cần cân nhắc kỹ lưỡng. Trong thời gian 3 tháng đầu mới mang thai, bà bầu nên tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng yến sào. Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu hoàn toàn có thể dùng yến để tăng sức đề kháng, phục hồi thể trạng sau ốm nghén, ngăn ngừa mệt mỏi.

Trên đây chính là 6 sai lầm khi ăn yến sào mà nhiều người mắc phải. Nếu bạn cần tư vấn và có nhu cầu mua yến sào chất lượng thì đừng quên liên hệ với Yến Việt online qua inbox và số hotline nhé! Chúng tôi tự tin cam kết yến sào 100% đến từ tự nhiên, đã được chứng nhận và kiểm định an toàn.

Cho phụ nữ vừa mới sinh ăn tổ yến

Theo quan niệm truyền thống, tổ yến được cho là có nhiều lợi ích trong việc bồi bổ sức khỏe, giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Không chỉ giúp chị em mau hồi phục sau khi sinh mà tổ yến còn đem đến một làn da tươi sáng cho cả mẹ và bé, nhất là với những ai nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng tổ yến là tốt cho phụ nữ giai đoạn ở cữ. Nhiều người phản đối việc ăn tổ yến sau khi sinh vì nó có tính hàn, trong khi các thực phẩm có tính nhiệt được cho là tốt hơn đối với phụ nữ mới sinh con. Theo quan niệm dân gian, thực phẩm có tính hàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, tổ yến có dạng sợi và nếu không được xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất như cành cây, lông chim yến,… sẽ có hại cho phụ nữ đang trong giai đoạn hồi phục sau khi sinh. Song tùy thể trạng mỗi người mà nên hay không nên dùng ngay sau khi sinh. Lời khuyên chung cho các bà mẹ mới sinh là nên bắt đầu sử dụng tổ yến vào khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi sinh.

Chưng yến càng lâu càng ngon và bổ

Chưng yến là cách chế biến yến sào vừa đơn giản lại vừa ngon, nhưng bạn cũng lưu ý về thời gian chưng yến chỉ nên từ 25 – 30 phút mà thôi. Với thời gian này, sợi yến sẽ chín tới, vừa mềm vừa dai, chất dinh dưỡng được lưu giữ trọn vẹn. Còn nếu chưng yến quá lâu thì không chỉ khiến yến bị nhão, chất dinh dưỡng do tác động nhiệt độ cao cũng bị mất dần.

 

Các bài viết liên quan:

Mách bạn : Kinh nghiệm mua yến sào chất lượng đúng chuẩn

Những giá trị dinh dưỡng của yến sào và chế biến đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng yến sào cho người già và những điều cần lưu ý

 

HEALTH NEST

Website: https://healthnest.vn/

Email: healthnest.vn@gmail.com

Địa chỉ: 30/3A Ngô Thời Nhiệm Phường Võ Thị Sáu Quận 3 HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *