Mách bạn : Kinh nghiệm mua yến sào chất lượng đúng chuẩn

kinh nghiệm mua yến sào

Kinh nghiệm mua yến sào chất lượng đầu tiên chính là tham khảo cách phân biệt tổ yến thật giả, tổ yến kém chất lượng. Về màu sắc, bạch yến thật thường có màu trắng ngà; bạch yến giả sẽ có màu trắng sáng trông thiếu tự nhiên. Bạn cần tham khảo thêm nhiều bài viết sau đây để có thể nhận biết dễ dàng bằng mắt thường.

Chia sẻ kinh nghiệm mua yến sào chất lượng

Yến sào vốn là một trong 8 món ăn bổ dưỡng của cung đình. Hiện nay, một kilogam yến thô thượng hạng có thể có giá tới cả tỷ đồng. Ngoài ra các loại yến sào khác cũng có nhiều mức giá khác nhau từ vài chục triệu tới cả trăm triệu đồng. Lợi dụng tâm lý này, nhiều người làm ăn chộp giật đã dùng các thủ thuật tạo ra yến giả, nhái, kém chất lượng, pha trộn phụ gia để đánh lừa người tiêu dùng hòng trục lợi.

Trên mạng xã hội, không ít người chia sẻ việc bị lừa khi mua yến sào online. Có người bỏ ra tiền triệu để mong mua được sản phẩm quý bồi bổ sức khỏe nhưng đến khi sử dụng mới vỡ lẽ ra là mủ trôm, thạch rau câu pha trộn… Vậy người tiêu dùng làm thế nào để nhận biết sản phẩm yến sào chất lượng, xứng đáng với giá tiền? Đây là kinh nghiệm từ chính những chủ nhà yến có thâm niên trong nghề sẽ giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông thái:

Phân biệt yến thô thật, giả

Tổ yến thô thường vẫn còn lông, do đó ít được làm giả hơn so với loại tổ yến đã qua tinh chế. Tuy nhiên, dù vậy một số nơi vẫn trộn thêm các thành phần khác như mủ trôm, lông yến, rau câu,… kết hợp cùng sợi yến để tạo thành một tổ yến thô giả.

kinh nghiệm mua yến sào

Phân biệt bằng mùi và hình thức

Theo những người kinh doanh yến sào lâu năm, tổ yến thật thường có mùi tanh của nước biển. Tổ yến thật thường có có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, và không phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Nếu lựa chọn yến thô, bạn nên chú ý lựa chọn những tổ yến còn chân (phần đế cứng, dày, chắc ở 2 bên tổ). Phần bên trong tai yến thường mỏng hơn, phần bụng bên trong tổ đan vào nhau giống như xơ mướp.

Tổ yến thô thật thường có hình thức không hoàn hảo, độ dày mỏng khác nhau. Khi soi yến thật dưới ánh nắng thì chúng ta các thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua.

Trong khi đó, tổ yến giả là sản phẩm đã được các cơ sở trộn chất phụ gia, thêm các loại sợi rau câu, mủ trôm, đường… để làm tăng trọng lượng và dùng chất tẩy trắng để làm cho hình thức của tổ yến đẹp hơn. Khi sờ tổ yến giả, các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi có vẻ mềm mịn. Tổ yến thô giả hoặc pha trộn sẽ có mùi tanh tương tự như mực, cá khô. Khi soi dưới ánh mặt trời, yến giả sẽ có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

Phân biệt bằng cách ngâm nước

Để phân biệt yến sào thật hay đã được pha trộn, chúng ta có thể lấy 1 phần tổ yến để ngâm nước hoặc đun sôi.

Yến thật, dù ngâm nước hay đun sôi đều còn nguyên hình dạng sợi, nước ngâm vẫn trong, không biến màu dù có thể nhìn thấy một chút cặn bẩn. Trong khi yến giả sẽ dễ dàng bị bở ra, nước ngâm vẩn đục sau vài phút.

Yến thật khi ngâm nước sẽ cho sợi mềm dẻo, hơi nở, các sợi giữ nguyên hình dáng dù là yến vụn. Ngoài ra, tổ yến già ăn giòn hơn, tổ yến non sẽ nhão hơn. Yến nấu chín còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.

Trong khi đó, yến giả hoặc được pha trộn thêm phụ gia thì sẽ dễ dàng tan ra sau vài phút và bị nhão. Nếu yến sào trộn mủ trôm, rong biển thì dai, cứng và có mùi tanh nồng. Nước ngâm yến dễ vẩn đục, sợi yến dễ phai màu rất nhiều.

kinh nghiệm mua yến sào

Phân biệt và kinh nghiệm mua yến sào tinh chế

Yến tinh chế là tổ yến thô được nhặt sạch lông và các tạp chất. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu. Bởi vậy, đây thường là loại dễ bị làm giả hơn bằng cách phủ thêm phụ gia (đường, muối, gelatin, chất kết dính…) cho nặng cân. Người ta cũng có thể độn thêm rau câu, mủ trôm, rong biển để làm giả yến tinh chế.

Phân biệt bằng mùi và hình thức

Yến tinh chế nguyên chất thường có tính chất xốp, hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo do hút ẩm) dù có để lâu ngày trong không khí. Khi bóp, bẻ nhẹ, sợi yến sẽ vụn gãy ngay. Sợi yến tinh chế có tính chất xơ, hơi ráp.

Trong khi đó, yến tinh chế giả/độn sẽ có cảm giác các sợi bết, bó chặt thành khối, khó bẻ vỡ. Nếu độn đường, gelatin, collagen… thì chỉ cần tiếp xúc với không khí vài ngày là tổ yến sẽ trở nên dẻo, đàn hồi. Sợi yến giả có vẻ bóng bẩy, to hơn.

Nếu bạn nhận thấy yến tinh chế có mùi tanh nồng, thì khả năng cao là yến được trộn, phết lòng trắng trứng.

Phân biệt bằng vị

Yến nguyên chất thường không có vị gì. Nhưng yến được pha trộn thường có vị mặn hoặc ngọt. Để phân biệt, bạn hãy bẻ một miếng yến to khoảng đầu ngón tay út, nếm thật kỹ xem có vị ngọt hay mặn không. Bởi nhiều loại yến được làm giả một cách tinh vi, chỉ phủ nhẹ một lớp đường, nên nếu không nếm miếng lớn thì rất khó phát hiện.

Phân biệt bằng cách chưng lên

Yến thật khi chưng khoảng 1- 20 phút sợi yến sẽ hút nước và nở to, trở nên trong hơn, nhưng không tan, không nhão. Tùy theo độ tuổi của chim và độ dài của sợi yến, thành phẩm sẽ dai nhiều hay ít, nhưng không bao giờ tan hoàn toàn.

Yến thật có thể hơi tanh nhẹ khi chưng nóng, các sợi yến nổi hết lên trên. Nhưng khi được bảo quản trong tủ lạnh, yến thật sẽ không còn mùi.

Yến giả khi chưng lên sẽ có mùi tanh đặc trưng của các phụ gia như lòng trắng trứng, rong biển… Nếu yến được độn bằng rau câu, càng để lâu, yến càng tan nhiều, nước chưng yến sẽ đục, thậm chí đông lại thành tảng như rau câu. Nếu yến được độn bằng rong biển, khi chưng lên sợi sẽ nở to, thô và ăn sần sật.

Do tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nên bạn cần chế biến đúng cách. Tùy theo mỗi vùng miền có thể có các cách chế biến khác nhau, nhưng phổ biến nhất là chưng yến với đường phèn và các bị thuốc bắc, táo đỏ, hầm gà… Đặc biệt, bạn không nên dùng dụng cụ kim loại để chế biến yến mà chỉ nên sử dụng đồ sứ.

Các kinh nghiệm mua tổ yến thường được áp dụng rộng rải

Tổ yến là thực phẩm quý hiếm giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho con người. Để mua được tổ yến chuẩn, chất lượng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

kinh nghiệm mua yến sào chất lượng đầu tiên, đó là bạn cần biết phân biệt tổ yến thật và giả. Thông thường, Bạch Yến thật có màu trắng ngà còn Bạch Yến giả, kém chất lượng sẽ có màu trắng sáng, không được tự nhiên. Bạn có thể tham khảo các bài viết, hình ảnh hay video để biết cách phân biệt tổ yến thật và giả một cách dễ dàng bằng mắt thường.

Soi tổ yến dưới ánh mặt trời

Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra tổ yến thật hay giả bằng việc soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời. Yến sào thật sẽ trong và có thể cho ánh sáng xuyên qua. Còn đối với tổ yến giả màu sẽ hơi đục và phản chiếu lại với ánh mặt trời.

Trọng lượng của tổ yến giả thường trên 12 gram. Nếu một tổ yến có hình thù đẹp và có trọng lượng trên 12 gram thì bạn có thể xác định đây là yến sào giả. Bởi trọng lượng của tổ yến trung bình chỉ dao động từ 3,5-12 gram.

Khi mua yến sào bạn có thể kiểm tra bằng cách đốt tổ yến. Trong quá trình đốt cháy, nếu là yến sào thật thì không phát ra tia lửa, ngược lại, tổ yến giả sẽ phát ra tia lửa.

kinh nghiệm mua yến sào tiếp theo đó là phương pháp ngửi mùi tổ yến. Nếu tổ yến có mùi hơi tanh đặc trưng thì đó là yến sào thật. Trong khi tổ yến giả, yến kém chất lượng sẽ có mùi tanh giống với mùi trứng, mùi cá hay pha lẫn mùi hóa chất tẩy trắng.

Màu của tổ yến

Tổ yến thật khi ngâm vào nước sẽ không phai màu. Đối với tổ yến giả nhuộm phẩm màu khi ngâm vào nước sẽ bị phai màu và tan trong nước. Đối với Yến Huyết, khi nhúng vào nước trà thì yến giả chuyển sang màu đen sẫm. Yến sào thật khi đem nấu chín thì nước vẫn giữ nguyên màu ban đầu, còn yến sào giả thì không.

Tổ yến thật khi đem ngâm nước nở gấp đôi so với bình thường. Tổ yến thật khi đem ngâm nước sẽ nở gấp đôi so với kích thước ban đầu. Đối với tổ yến giả khi ngâm vào nước, sợi yến bị chai và chỉ nở rộng một ít so với kích thước ban đầu.

Yến sào chất lượng khi ngâm vào nước sủi bọt tăm. Còn đối với tổ yến giả không làm nước sủi bọt tăm mà chỉ làm nước chuyển màu.

Lựa chọn địa chỉ bán tổ yến uy tín

Bên cạnh những mẹo để biết yến sào thật hay giả thì cách đơn giản nhất chính là lựa chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại Lifenest, với quy trình khai thác và chế biến đạt tiêu chuẩn, chúng tôi mang đến cho các bạn các sản phẩm yến sào vô cùng chất lượng, đảm bảo an toàn được cơ quan chức năng chứng nhận.

 

Các bài viết liên quan:

Những giá trị dinh dưỡng của yến sào và chế biến đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng yến sào cho người già và những điều cần lưu ý

TIPs: Tổ yến thô để được bao lâu và bảo quản đúng cách như thế nào?

 

HEALTH NEST

Website: https://healthnest.vn/

Email: healthnest.vn@gmail.com

Địa chỉ: 30/3A Ngô Thời Nhiệm Phường Võ Thị Sáu Quận 3 HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *