Mách bạn : Tổ yến bảo quản được bao lâu, bảo quản tổ yến đúng cách

tổ yến bảo quản được bao lâu

Tổ yến khô là một trong những món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất hiện nay và được nhiều chị em phụ nữ mua về để bồi bổ sức khoẻ gia đình. Tuy nhiên vì đây là sản phẩm cao cấp, có giá đắt nên nhiều người trước khi mua thường đặt câu hỏi: ” Tổ yến bảo quản được bao lâu?”. Bài viết dưới đây từ Health Nest sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

Tổ yến bảo quản được bao lâu?

Mỗi loại tổ yến có thời hạn sử dụng dài ngắn khác nhau. Người tiêu dùng cần nắm vững những kiến thức cần thiết về thời hạn dùng tổ yến để có cách bảo quản hợp lý, tránh mất đi giá trị dinh dưỡng cao của sản phẩm.

Hạn sử dụng của tổ yến thô

Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất 100% và chỉ mới được làm sạch bụi bẩn. Khi chưa được khai thác (còn ở trong môi trường tự nhiên), hạn sử dụng của yến thô là vô hạn. Ở môi trường này, dù thời tiết, khí hậu như thế nào thì tổ yến vẫn không bị hư hỏng, thậm chí sợi yến còn ngon và dai hơn.

Tuy nhiên, sau được khai thác, tổ yến thô chỉ nên dùng trong vòng tối đa 2 -3 năm. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần chú ý bảo quản tổ yến thô đúng cách:

 • Giữ tổ yến thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm.
 • Không để yến ở nơi kín, nơi quá nóng vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển.
 • Nên đặt tổ yến trong hộp kín sau khi đã được làm khô; hoặc cho yến vào các núi nilon được hút chân không.

Tổ yến thô còn nguyên lông chim yến và có thể có tạp chất, bụi bẩn, vỏ trứng,… Trong điều kiện tự nhiên yến thô có thời hạn mãi mãi. Thậm chí tổ yến để càng lâu, càng nắng mưa sẽ càng giòn và dai hơn.

Như vậy, yến thô Health Nest giữ nguyên 100% thành phần tự nhiên và gần như không có tác động gì đến chất lượng tổ yến. Tổ yến thô đã khá sạch sẽ, khử trùng và khô ráo tuyệt đối. Cho nên hạn dùng có thể lên đến 2 – 3 năm.

tổ yến bảo quản được bao lâu

Hạn sử dụng của tổ yến sơ chế

Tổ yến bảo quản được bao lâu? Yến sơ chế (còn gọi là yến tươi) là yến đã được nhặt lông nhưng chưa qua quá trình hong khô; có thời hạn sử dụng chỉ khoảng 1 tuần. Cách bảo quản tổ yến sơ chế đúng cách là để ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn để ngăn đông, hạn sử dụng của yến tươi có thể kéo dài từ 1 – 3 tháng.

Tổ yến sơ chế chỉ được làm sạch và loại bỏ tạp chất, chưa được đem đi sấy khô. Vậy nên loại tổ yến này còn được gọi là yến tươi. Vậy hạn sử dụng của yến tươi trong vòng bao lâu?

 • Yến tươi để ở nhiệt độ phòng dùng được trong vòng 2 ngày.
 • Yến tươi cho vào hộp / túi nilon kín miệng ở ngăn mát tủ lạnh, có hạn dùng tối đa 1 tháng.
 • Nếu đem yến tươi bảo quản ngăn đông có thể tăng thời hạn sử dụng lên đến 3 – 5 tháng.

Hạn sử dụng của yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế là loại tổ yến đã qua sơ chế và sấy khô hoàn toàn. Hạn sử dụng của tổ yến tinh chế là khoảng 2 – 3 năm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dùng trong vòng 1 năm để tổ yến phát huy tối đa công dụng. Ngoài ra, khi mua tổ yến tinh chế, nên lưu ý mua loại đã sấy khô hoàn toàn để tránh ẩm mốc, hư hại. Trong quá trình sử dụng, nếu tổ yến chuyển màu nâu, đen thì không nên dùng vì nó đã bị oxi hóa.

Tổ yến tinh chế đã trải qua các bước làm sạch cơ bản, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và lông yến. Với tổ yến tinh chế, người dùng sẽ tốn nhiều ngân sách hơn nhưng khi sử dụng lại dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần ngâm nở yến khoảng 30 – 45 phút rồi đem đi chưng cách thủy. Hoặc chế biến cùng các món ăn là được. Tổ yến để lâu có ăn được không. Đối với yến tinh chế được bảo quản đúng cách dùng được 2 – 3 năm.

Tổ yến bảo quản được bao lâu – Hạn sử dụng của tổ yến chưng sẵn

Tổ yến chưng sẵn là tổ yến đã qua chế biến và có thể sử dụng ngay. Tổ yến chưng sẵn phải dùng ngay hoặc giữ ở nhiệt độ phòng không quá 24 tiếng. Nếu muốn giữ tổ yến chưng sẵn khoảng 1 tuần, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để lâu hơn tổ yến sẽ bị mất đi các dưỡng chất.

Tổ yến đã chưng cách thủy có thời hạn sử dụng khá ngắn, chỉ trong vòng 1 – 2 tuần là tối đa. Và bạn phải bảo quản yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Cụ thể:

 • Yến đã chưng để ở nhiệt độ phòng dùng được tối đa trong vòng 5 tiếng đồng hồ.
 • Yến chưng đường phèn, yên chưng không đường, không chứa chất bảo quản, dùng được tối đa 14 ngày. Phải bảo quản ngăn mát tủ lạnh và có nắp đậy kín.
 • Yến chưng có thêm các nguyên liệu như táo đỏ, nhân sâm, kỷ tử, đông trùng hạ thảo,… để được khoảng 10 ngày trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh.
 • Bạn có thể để yến chưng ở ngăn đông đá và thời hạn sử dụng sẽ kéo dài tối đa 3 tháng.
 • Yến chưng tại nàng Yến với quy trình chưng cất khép kín – không nhiễm vi sinh nên và không dùng chất bảo quản nhưng có thể để được 30 ngày trong môi trường bình thường.

tổ yến bảo quản được bao lâu

Các dấu hiệu cho biết tổ yến bị hư

Nếu tổ yến của bạn xuất hiện những dấu hiệu bị hư dưới đây, dù còn hạn sử dụng bạn cũng không nên dùng.

 • Tổ yến bị oxy hóa, ẩm, mềm, xệp, hình thức thay đổi bằng mắt thường cũng nhận ra được.
 • Khi sờ vào tổ yến bị mốc bạn sẽ bị dính các đốm phấn trắng, đen, xanh, đỏ, vàng…
 • Một số biểu hiện sớm của tổ yến bị mốc là có vết ố vàng lốm đốm trên bề mặt tổ yến.
 • Tổ yến để lâu có mùi khó chịu chứng tỏ tổ yến đã bị hỏng.

Tổ yến xuất hiện những dấu hiệu bị hỏng trên đây chủ yếu do 2 nguyên nhân:

 • Thứ nhất: Bảo quản tổ yến không đúng cách khiến tổ yến bị bám bụi bẩn, nấm mốc, ẩm, mềm. Trong trường hợp này nếu tổ yến chưa bị biến chất, chưa có màu lạ, không bị nấm mốc. Bạn bắt buộc phải sấy lạnh hoặc sấy khô tổ yến rồi bảo quản tiếp.
 • Thứ hai: Tổ yến bạn mua không đảm bảo chất lượng, tổ yến chưa được sấy khô hoàn toàn. Hoặc tổ yến giả đã bị pha trộn những tạp chất khác. Thời hạn sử dụng của chúng không được lâu, dễ bị oxy hóa. Tổ yến đã để quá lâu, rất nhiều năm rồi không ai đụng đến. Phần lớn những tổ yến này đã bị hỏng.

Nếu quan sát thấy tổ yến của bạn bị đốm vàng, mốc, mùi hôi hay bất cứ bất thường nào. Tốt nhất bạn nên bỏ đi, đừng tiếc ăn vào lại “tiền mất tật mang”. Vì những dưỡng chất trong tổ yến bị oxy hóa lại sinh ra chất độc chứ không còn bổ dưỡng gì nữa.

Cách bảo quản tổ yến tốt nhất

Tổ yến bảo quản được bao lâu? Health Nest mách nhỏ bạn một số cách bảo quản tổ yến đúng cách giúp tổ yến đảm bảo chất lượng trong thời hạn sử dụng của chúng:

 • Yến sào phải được bảo quản tủ lạnh với yến tươi và yến đã chưng sẵn. Yến phải đựng trong hộp có nắp đậy hoặc túi nilon kín, tốt nhất nên hút chân không để bảo quản được tốt hơn.
 • Đối với yến thô và yến tinh chế bạn nên bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, tránh độ ẩm hoặc gió lùa. Yến tổ nên được cất trong hũ thủy tinh hoặc túi nilon hút chân không.
 • Nếu bạn mua tổ yến về và phát hiện nó còn ẩm, chưa khô ráo hoàn toàn. Trường hợp bạn có dụng cụ sấy chuyên dụng. Bạn có thể sấy tổ yến ở 37 độ C trong vòng 26 tiếng đồng hồ. Như vậy tổ yến đã khổ 99% và còn <3% độ ẩm thì chấp nhận được.
 • Nếu bạn không có điều kiện sấy khô bạn có thể sấy lạnh bằng cách hong quạt 20 tiếng đồng hồ để yến được khô ráo và đem đi bảo quản.

Lý do chính khiến tổ yến bị hư là do bị ẩm, nhiễm khuẩn hoặc bụi bẩn bám vào. Cho nên khi bảo quản tổ yến bạn chú ý phải có: Hũ kín / túi nilon hút chân không là tốt nhất. Để nơi khô ráo. Tránh bụi bẩn. Tránh ẩm ướt. Tránh ánh nắng. Trường hợp tổ yến đã bị oxy hóa, đổi màu, biến chất, nấm mốc… hãy bỏ đi. Đừng tiếc những tổ yến đó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

 

Các bài viết liên quan:

Nên ăn tổ yến bao nhiêu là đủ theo từng đối tượng?

Thời điểm và liều lượng sử dụng yến sào cho từng đối tượng

Hướng dẫn : Khi nào không nên ăn yến sào và những sai lầm khi sử dụng?

 

HEALTH NEST

Website: https://healthnest.vn/

Email: healthnest.vn@gmail.com

Địa chỉ: 30/3A Ngô Thời Nhiệm Phường Võ Thị Sáu Quận 3 HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *