Hướng dẫn : tổ yến để được bao lâu và bảo quản đúng cách

tổ yến để được bao lâu

Do sự ổn định, phát triển về kinh tế cũng như việc các tác dụng, ích lợi to lớn của yến sào được thừa nhận, chứng minh nên nhiều người, nhiều hộ gia đình đã và đang có ý định, nhu cầu tìm mua tổ yến về để sử dụng. Tuy nhiên, do đây là một sản phẩm cao cấp và còn ít phổ biến nên đa số những người sử dụng vẫn chưa biết rõ tổ yến để được bao lâu và cách bảo quản tổ yến như thế nào là đúng nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tổ yến để được bao lâu và cách bảo quản như thế nào?

Yến sào là một loại thực phẩm kiêm dược phẩm vô cùng bổ ích và quý giá. Những lợi ích, công dụng của tổ yến đã được các nhà khoa học trên thế giới thừa nhận và chứng minh do đó nhiều người, nhiều hộ gia đình đang có ý định, nhu cầu tìm mua tổ yến. Tuy nhiên, vì đây là một loại sản phẩm khá cao cấp và ít phổ biến nên đa số người dùng vẫn chưa biết yến sào để được bao lâu và cách bảo quản tổ yến như thế nào?

Tổ yến để được bao lâu?

Trước khi tìm hiểu xem tổ yến để được bao lâu, trước tiên chúng ta sẽ cần phải hiểu rằng sản phẩm tổ yến đang được bày bán trên thị trường có rất nhiều loại. Trong đó có thể chia làm 3 dạng chính: yến sào thô nguyên tổ, tổ yến sào đã qua sơ chế và tổ yến đã qua chế biến. Mỗi loại tổ yến này sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

Với yến sào thô nguyên tổ:

Đây là loại tổ yến còn nguyên vẹn như khi vừa thu hoạch, chưa trải qua bất kỳ quá trình sơ chế nào. Được tạo ra từ những loại nguyên vật liệu kỳ lạ (Mời các bạn tìm hiểu thêm tại bài viết: Tổ yến sào là gì?), loại tổ yến này có thời hạn sử dụng có thể nói là vô hạn nếu như không phải trải qua những điều kiện quá mức khắc nghiệt. Thông thường, mỗi con yến sẽ chỉ làm một chiếc tổ duy nhất trong suốt cuộc đời mình.

Sau đó nếu chiếc tổ này không bị mất đi thì cứ mỗi mùa sinh nở, chúng lại đắp thêm vào đấy để nó trở nên to hơn, dày hơn. Những chiếc tổ này trải qua bao nắng mưa, hấp thụ tinh hoa của đất trời để trở nên to lớn, bền vững hơn do đó cũng dai, thơm ngon và nhiều dưỡng chất hơn. Vì vậy, những chiếc tổ to, lớn thường là loại sản phẩm ngon và quý giá.

Với yến sào đã qua sơ chế:

Yến sào đã qua sơ chế cũng có nhiều loại khác nhau. Nếu là loại sản phẩm đã được sấy khô hoàn toàn sau khi sơ chế làm sạch, hạn dùng của nó sẽ là khoảng 2 năm. Nếu là loại sản phẩm chưa được sấy khô hoàn toàn, hạn sử dụng của tổ yến là khoảng 3 tháng. Còn nếu là loại sản phẩm chỉ vừa được sơ chế làm sạch mà chưa được sấy khô, hạn dùng của nó chỉ là khoảng 1 tuần.

Tổ yến đã chưng 

Tổ yến chưng để được bao lâu sẽ tuỳ vào cách bảo quản cũng như cách chế biến. Nếu để ở nhiệt độ phòng, tổ yến chưng thông thường chỉ có thể giữ tối đa từ 12 – 24 tiếng đồng hồ. Nếu bảo quản tổ yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ tối đa khoảng 1 tuần với tổ yến chưng đường phèn hay không đường. Còn với các món thêm nhiều nguyên liệu khác như tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử… thì thời gian dưới 1 tuần.

Cách bảo quản tổ yến

Tổ yến nổi tiếng là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản tổ yến sao cho hợp lý để phát huy hết công dụng của nó. Vì vậy, hãy tham khảo ngay cách bảo quản tổ yến qua bài viết sau nhé!

Cách bảo quản tổ yến thô – tổ yến còn lông

tổ yến để được bao lâu

Tổ yến thô (còn lông) sau khi mua về bạn nên cất giữ tại nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh để chỗ quá kín, có độ ẩm cao vì sẽ làm yến bị mốc và hư hại. Đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng. Không nên để yến gần cửa kính hoặc nơi có nắng trực tiếp chiếu vào vì ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và các thành phần dinh dưỡng của tổ yến. Điều này làm giảm thời gian lưu trữ, chất lượng dinh dưỡng hoặc thậm chí làm mất tác dụng của tổ yến.

Lúc này tổ yến sẽ có thêm một lượng nước bên trong, nếu không để ý thì khi bảo quản rất dễ gặp phải trường hợp yến sau một thời gian sẽ bị mốc, chuyển màu, thậm chí biến thành màu đen và không thể sử dụng được nữa. Do đó, nếu bạn có nhu cầu mua yến thô thì nên kiểm tra tình trạng của tổ yến là khô hoàn toàn hay khô một phần. Nếu tổ yến đã bị ẩm thì phải tiến hành xử lý để bảo quản yến thô.

Bạn có thể dùng quạt để hong khô yến bị ẩm trong thời gian khoảng từ 8 đến 12 tiếng, nếu sau đó sờ vào tổ yến có cảm giác cứng, gãy giòn thì yến đã được sấy khô hoàn toàn và có thể đem đi bảo quản bình thường.

Cách bảo quản tổ yến đã sơ chế (đã làm sạch và sấy khô)

tổ yến để được bao lâu

Tương tự như yến thô còn lông thì bạn cũng phải bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ. Không nên để yến ở chỗ kín, ẩm ướt hay nơi có ánh nắng chiếu vào vì sẽ làm tổ yến bị hỏng, lên nấm mốc và mất chất dinh dưỡng. Yến đã sơ chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm.

Bạn cũng có thể tự sơ chế tổ yến tại nhà bằng cách nhặt lông, rác bám trên tổ, ngâm hoặc trụng nước để loại bỏ bớt tạp chất có trong yến. Khi sơ chế xong bạn để yến ráo nước rồi cho vào hộp sạch cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh và thời gian bảo quản tối đa là 1 tuần. Nếu muốn bảo quản yến lâu hơn, hãy sử dụng một tấm giấy bạc bọc lại rồi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản khoảng hơn 1 tháng.

Trước khi sơ chế tổ yến bạn nên xem xét dùng một lượng vừa đủ để không còn dư quá nhiều, tránh gặp trường hợp không sử dụng hết phải đem bảo quản dẫn tới hao hụt chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản tổ yến đã làm sạch, ngâm nước

Với yến đã làm sạch, ngâm nước, cách bảo quản cũng không có gì phức tạp và khá giống với các bước bảo quản yến ở trên. Trước tiên bạn cũng cần phải làm khô yến trước, có thể lựa chọn sấy khô hoàn toàn hoặc khô một phần. Yến đã qua ngâm nước cần thời gian sấy lâu hơn so với yến thô thông thường, có thể mất khoảng 20 tiếng để yến có thể khô hoàn toàn. Sau khi sấy khô bạn có thể tiến hành bảo quản yến trong hũ, lọ ở nơi thoáng mát.

Với yến chỉ được làm khô tương đối, bạn có thể cân nhắc việc cất giữ yến trong ngăn đông tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng. Nếu để ở ngăn mát thì còn khoảng 1 tuần và hai ngày nếu ở để ở nhiệt độ phòng.

Cách bảo quản yến tươi – yến chưa chưng

tổ yến để được bao lâu

Đối với yến tươi – yến chưa chưng thì sau khi qua sơ chế bạn sẽ để vào ray đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hay hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút. Phần yến sau khi ráo nước này còn được gọi là yến tươi.

Tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn bảo quản yến tươi thì sẽ có những 3 cách khác nhau để đảm bảo được chất lượng của yến:

  • Bạn cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC, có thể bảo quản được hơn 7 ngày.
  • Cho yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản tới 3 – 5 tháng.
  • Sấy hoặc phơi thật khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh từ 30 – 45 tiếng đồng hồ, cho vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể lên tới 1 – 2 năm.

Cách bảo quản yến đã chưng

Yến sau khi đã được chưng thì tuỳ vào thành phần dùng chung với tổ yến mà hạn sử dụng sẽ khác nhau. Ví dụ như:

  • Nếu bạn chưng yến với đường phèn hoặc không đường thì bảo quản sẽ lâu hơn. Có thể để bảo quản lạnh tối đa đến 14 ngày.
  • Nếu chưng chung với các thành phần như: hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,… thì tối đa không nên quá 10 ngày. Nhớ là luôn bảo quản trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Đối với yến đã chưng chưa dùng tới thì bạn sẽ cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.

Lưu ý: Phần yến đã chưng nếu không đậy kín nắp thì sau 1 đến 2 ngày yến sẽ tan thành nước.

Lưu ý khi bảo quản yến

Khi bảo quản yến thì bạn nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Đối với những vùng khí hậu ẩm ướt, chúng ta nhớ luôn đậy nắp hộp thật kín sau mỗi lần dùng. Tổ yến thô còn ẩm ướt để lâu sẽ dễ bị mốc và không bảo quản được lâu vì vậy mọi người phải chú ý kiểm tra độ ẩm của tổ yến thô và phải luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn.

Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu nâu hoặc đen thì tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc bị oxy hóa quá nhiều, không nên sử dụng nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần giữ tổ yến trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và dễ quan sát. Với tổ yến sào chưa được sấy khô hay sấy khô chưa hoàn toàn, tốt nhất nên để vào ngăn đá của tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, yến sào là sản phẩm đắt tiền, có giá trị cao. Bạn nên sử dụng ngay, không nên lưu giữ quá lâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tốt nhất bạn nên sử dụng trong khoảng thời gian một nửa so với hạn sử dụng của yến mà người sản xuất cung cấp. Bởi nếu để lâu ngày dù tổ yến không bị hư nhưng chúng cũng sẽ giảm bớt hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như các tác dụng khác đối với sức khỏe.

 

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn: Tổ yến dùng cho đối tượng nào và liều lượng dùng ra sao?

Tìm hiểu huyết yến sào có tác dụng và được hình thành từ gì?

Hạn sử dụng của yến sào và bảo quản đúng cách

 

HEALTH NEST

Website: https://healthnest.vn/

Email: healthnest.vn@gmail.com

Địa chỉ: 30/3A Ngô Thời Nhiệm Phường Võ Thị Sáu Quận 3 HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *